Bắn cá m365Theo hãng tin AFP của Pháp, các vụ nổ mới đã làm rung chuyển thủ phủ của khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 10/10, bất chấp Armenia và Azerbaijan trước đó đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh giữa hai nước.

Bắn cá m365Cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ trưa cùng ngày theo giờ địa phương (khoảng 15h cùng ngày, giờ Việt Nam).

Bắn cá m365Bộ Quốc phòng Armenia đã cho biết các lực lượng Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công chỉ 5 phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc các lực lượng Armenia vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi thực hiện các cuộc tấn công tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Bắn cá m365Trước đó, trong cuộc tham vấn tổ chức ngày 9/10 tại Moskva theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng. Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu.

Bắn cá m365Các bên nhất trí bắt đầu "các cuộc đàm phán thực chất" nhằm đạt được một giải pháp hòa bình sớm nhất có thể, với sự trung gian của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

[Lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh chính thức có hiệu lực]

Trong cuộc điện đàm ngày 10/10 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, ông Putin đã thông báo chi tiết cho ông Rouhani về những nỗ lực đang được thực hiện với vai trò hòa giải của Nga nhằm giảm leo thang căng thẳng ở Nagorny-Karabakh.

Về phần mình, Tổng thống Rouhani đã bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận ngừng bắn vì mục đích nhân đạo đạt được sau các cuộc tham vấn ba bên của các ngoại trưởng Nga, Azerbaijan và Armenia, đồng thời khởi động các cuộc đàm phán thực chất nhằm giải quyết hòa bình càng sớm càng tốt cuộc xung đột này.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyềnBắn cá m365 giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng./.

Trần Quyên-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)