Armenia va Azerbaijan cao buoc lan nhau vi pham thoa thuan ngung ban hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Daily Sabah)

Bắn cá m365Ngày 18/10, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Azerbaijan đã cáo buộc các lực lượng của Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn mới tại Nagorny-Karabakh chỉ vài giờ sau khi lệnh này có hiệu lực vào nửa đêm.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Azerbaijan nhấn mạnh "Lực lượng Armenia đã vi phạm thô bạo một thỏa thuận ngừng bắn khác" với việc nã pháo và đạn cối theo các hướng khác nhau, cũng như phát động các cuộc tấn công lúc rạng sáng dọc theo chiến tuyến.

Bộ Quốc phòng Armenia cũng cáo buộc các lực lượng Azerbaijan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được. Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai trong vòng một tuần qua nhằm chấm dứt cuộc giao tranh dữ dộiBắn cá m365 bằng đạn pháo và rốc két khiến hàng trăm người thiệt mạng.

[Armenia và Azerbaijan nhất trí về lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh]

Lực lượng quân sự tại Nagorny-Karabakh cho biết đã ghi nhận thêm 40 người thương vong trong lực lượng quân đội của mình, nâng tổng số quân nhân tử trận của vùng lãnh thổ ly khai này lên thành 673 người kể từ khi nổ ra cuộc xung đột với các lực lượng Azerbaijan hôm 27/9.

Bắn cá m365Trước đó, trong ngày 17/10, các ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan thông báo "thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo" mới có hiệu lực từ nửa đêm (3 giờ sáng 18/10 theo giờ Việt Nam), sau gần 3 tuần giao tranh liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Bất chấp các nỗ lực trung gian hòa của quốc tế, đặc biệt là Nga, xung đột giữa Armenia và Azerbaijan vẫn chưa hề có dấu hiệu chấm dứt./.

(TTXVN/Vietnam+)