Bao chi chau Au: Diem nhan COVID-19 tai Hoi nghi thuong dinh EU hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ ngày 15/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã gặp nhau trong hai ngày 15 và 16/10 tại Brussels (Bỉ), thảo luận về các vấn đề cấp bách như đàm phán về quan hệ tương lai với Anh, đối phó đại dịch COVID-19Bắn cá m365, mục tiêu khí hậu và chính sách quan hệ đối ngoại, Quỹ Phục hồi kinh tế trị giá 750 tỷ euro.

Báo chí châu Âu đã thông tin đậm nét về sự kiện này. Tờ die Welt số ra ngày 16/10 nhận định cho đến nay, đại dịch COVID-19 vẫn là chủ đề quan trọng nhất của Hội nghị thượng đỉnh EU.

Bắn cá m365Đánh giá về kết quả hội nghị, die Welt cho rằng nhiều điều đã không đạt được như kỳ vọng mặc dù các nhà lãnh đạo đã tập trung vào những nội dung lớn. Không có tiến triển trong các cuộc đàm phán Brexit, không có tiến bộ trong các cuộc thảo luận về mục tiêu khí hậu chung cho năm 2030 và cũng tương tự như vậy với các cuộc đàm phán về một “cơ chế pháp quyền” hiệu quả - tức cắt giảm ngân quỹ trong trường hợp các nước EU vi phạm.

Điểm sáng là các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý phối hợp chặt chẽ hơn trong xử lý đại dịch COVID-19. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi các quốc gia thành viên đạt được sự hài hòa trên toàn châu Âu, ví dụ như về thời gian thực hiện các chiến lược kiểm dịch và kiểm tra. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Merkel có thể yêu cầu các chính phủ EU trao đổi thông tin về tình hình đại dịch qua cuộc họp trực tuyến hằng tuần.

[Liên minh châu Âu kêu gọi phối hợp tổng thể chống dịch COVID-19]

Bắn cá m365Liên quan đến vấn đề đối ngoại, theo hãng truyền thông Deutsche Welle (DW), nếu không có đại dịch COVID-19, chiến lược châu Phi mới do Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen phát triển lẽ ra đã được thông qua tại hội nghị này. Năm 2020 phải là "Năm châu Phi" của EU, nhưng điều đó giờ đây sẽ được bù đắp vào năm 2021. Một hội nghị thượng đỉnh dự kiến với tất cả các nước châu Phi không thể diễn ra do dịch COVID-19.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã hứa hẹn rằng, sẽ có một sự thay đổi nhỏ vào tháng 12, cho thấy EU ít nhất muốn trao đổi với các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Phi (AU) về chiến lược mới của mình.

Trong tài liệu chiến lược của mình đối với châu Phi, EU cam kết tham gia vào quan hệ đối tác kinh tế với các nước châu Phi, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp kỹ thuật số hoặc sản xuất năng lượng tái tạoBắn cá m365. EU cũng muốn trao đổi với châu Phi về việc xử lý tốt hơn vấn đề người di cư.

DW kết luận ở thời điểm hiện tại, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm lu mờ mọi thứ tại châu Âu./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)