Bao tang Ao tu choi cho Mexico muon mu long cua de che Azteca hinh anh 1Bộ lông Moctezuma - chiếc mũ đội đầu của Moctezuma II. (Nguồn: DPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bảo tàng Dân tộc học Vienna của Áo (Weltmuseum Wien) đã từ chối cho Chính phủ Mexico mượn Bộ lông Moctezuma - chiếc mũ đội đầu của Moctezuma II, vị Hoàng đế cuối cùng của nền văn minh Azteca (Aztec) thế kỷ XVI.

Bộ lông Moctezuma là một chiếc mũ đội đầu được tạo thành từ 450 chiếc lông vũ màu xanh lá cây, màu đỏ của loài chim Nuốc nữ hoàng hay Queztal (tên khoa học Pharomachrus mocinno) và những chiếc lông màu nâu, xanh ngọc và xanh lam nhạt khác từ nhiều loài chim.

Chiếc mũ có kích thước 178 x 130cm, được gắn một viên ngọc và vương miện nạm vàng.

[Ai Cập phát hiện tượng bán thân quý hiếm của vị Vua cổ đại Ramses II]

Theo truyền thuyết, chiếc mũ này là tài sản của Hoàng đế Moctezuma II thuộc nền văn minh Aztecas, với thủ đô Tenochtitlán (hiện là thủ đô Mexico City).

Các nhà chinh phục người Tây Ban Nha, dưới sự chỉ huy của Hernán Cortés, đã chiếm và phá hủy Tenochtitlán trong một cuộc bao vây năm 1521.

Chiếc mũ lông đã lưu lạc và hiện thuộc sở hữu của bảo tàng Weltmuseum Wien.

Chính phủ Mexico đã đề nghị bảo tàng Weltmuseum Wien cho mượn hiện vật trên để trưng bày vào năm 2021, nhân kỷ niệm 200 năm độc lập (1821), 500 năm cuộc chinh phục của Hernán Cortés (1521) và 700 năm thành lập Mexico-Tenochtitlan, thủ đô Mexico City ngày nay (1321).

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định chiếc mũ là một biểu tượng văn hóa của Mexico và sẽ tìm kiếm các biện pháp pháp lý để đòi lại hiện vật này.

Bắn cá m365Nền văn minh Azteca phát triển mạnh ở miền Trung Mexico trong thời kỳ hậu cổ điển từ năm 1300-1521.

Bắn cá m365Ở thời điểm cực thịnh, nền văn hóa Azteca có truyền thống thần thoại và tôn giáo phong phú, phức tạp, cũng như đạt được những thành tựu kiến trúc và nghệ thuật đáng khâm phục./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)