Benh vien 108 chinh thang 'lung tom' cho nguoi dan ong bi gu 22 nam hinh anh 1Bàn phẫu thuật đặc biệt để tìm lại dáng đứng thẳng cho bệnh nhân. (Nguồn: Bệnh viện 108)

Căn bệnh gù rất nặng do viêm cột sống dính khớp, khiến thân hình anh N.V.T (36 tuổi, ở Hà Nội) gãy gập như con tôm.

Sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108Bắn cá m365 phẫu thuật, người đàn ông này đang hồi hộp chờ giây phút được đứng thẳng người.

Bắn cá m365Bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy (42kg), tình trạng gù nặng và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được.

Do biến dạng của cột sống, thành ngực của anh chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ do bắt đầu bị dính.

[Nắn chỉnh biến dạng cột sống thành công cho bệnh nhân ''siêu gù'']

Sau một thời gian thăm khám và làm các xét nghiệm, ngày 29/9, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn.

Đầu tiên, các bác sỹ phải tìm cách để có được bàn mổ phù hợp với người bệnh. Với bệnh nhân siêu gù như anh N.V.T, không có bàn mổBắn cá m365 nào có thể sử dụng để mổ được và cũng không có tài liệu trong nước cũng như quốc tế để tham khảo về phương pháp gá đặt và cố định bệnh nhân trong quá trình mổ.

Bắn cá m365Bên cạnh hội chẩn đánh giá biến dạng và các phương pháp phẫu thuật, những khó khăn trong gây mê và phương án cấp cứu ngừng tim phổi khi gây mê bệnh nhân, nếu có, cũng được các bác sỹ bàn bạc chuẩn bị chi tiết.

Trải qua thời gian hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, khoa Trang bị, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện.

Với bộ phận chế tạo thêm này, bệnh nhân được cố định chắc chắn vào bàn mổ. Bộ dụng cụ này đỡ toàn bộ nửa cơ thể phía dưới của người bệnh và có thể thay đổi linh hoạt từ 0 đến 180 độ để thực hiện nắn chỉnh biến dạng của cơ thể sau khi các đốt sống được cắt tạo hình chỉnh gù cột sống.

Bắn cá m365Ngày 29/9, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật và lần đầu tiên tại bệnh viện, các kỹ sư cùng tham gia vào chuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ với sự có mặt của các bác sỹ chuyên khoa về gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống.

Các bác siỹ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt.

Bắn cá m365Bác sỹ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết đến giờ phút này có thể khẳng định ca phẫu thuật đã thành công.

Bắn cá m365Bệnh nhân đang được phục hồi chức năng và dự kiến khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện.

Bệnh nhân sẽ được hẹn trở lại để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động.

Sau ca phẫu thuật, N.V.T sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng./.

(TTXVN/Vietnam+)