Cac chuyen gia y te canh bao Thuy Si ve van de mien dich cong dong hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Thụy Sĩ. (Nguồn: Swiss Info/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong bối cảnh các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng ở Thụy Sĩ, nhiều chuyên gia y tế cảnh báo chiến lược kiểm soát đại dịch COVID-19 dựa vào khả năng miễn dịch cộng đồng là sai lầm.

Hơn 50 nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm 5 nhà nghiên cứu từ các trường đại học Thụy Sĩ, đã ký vào bản thông điệp kêu gọi Chính phủ Thụy Sĩ cần có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Sự xuất hiện của làn sóng thứ hai lây nhiễm COVID-19 đã dẫn những quan điểm cho rằng cần tạo miễn dịch cộng đồng, điều này có nghĩa cho phép bùng phát mạnh không kiểm soát trong phần đông những người có nguy cơ thấp và chỉ bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

[Số ca tử vong do COVID ở nhiều nước có thể vượt xa thống kê chính thức]

Bắn cá m365Nhóm nhà khoa học trên cho rằng “Đây là một sự ngụy biện nguy hiểm không có các bằng chứng khoa học."

Bắn cá m365Theo các nhà nghiên cứu, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh và tử vong, đồng thời có thể gây quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Bắn cá m365Các chuyên gia lưu ý rằng không có bằng chứng về khả năng miễn dịch bảo vệ lâu dài đối với COVID-19 sau khi lây nhiễm tự nhiên và vẫn chưa rõ di chứng lâu dài của những người mắc COVID-19.

Họ cho rằng cần có thông tin rõ ràng về những rủi ro do COVID-19 gây ra và có chiến lược hiệu quả để chống lại dịch bệnh.

Bắn cá m365Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang Thụy Sĩ (FOPH) thông báo số ca nhiễm COVID-19 mới hằng ngày ở Thụy Sĩ đã tăng gấp đôi lên 2.823 ca vào ngày 14/10, so với ngày trước đó.

Trong 7 ngày qua, số ca nhiễm mới trung bình hằng ngày là 1.247,4  tăng 154% so với tuần trước đó. Đây là mức cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Tại Thụy Sĩ và Liechtenstein, tổng cộng 1.536.725 xét nghiệm đối với virus SARS-CoV-2 đã được thực hiện. Trong hai tuần qua, 9,9% các xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Nhà chức trách đã bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng nhanh chóng và đang hối thúc dân chúng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch, cũng như truy vết tiếp xúc để tiến hành cách ly./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)