Bắn cá m365Trước tình hình bão số 7 đang có nguy cơ đổ bộ vào địa bàn, nhiều tỉnh, địa phương đang chủ động, khẩn trương triển khai các công tác phòng, chống bão.

Nghệ An kêu gọi tàu thuyền thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm

Bắn cá m365Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương và người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo báo cáo của các địa phương và các ngành trong tỉnh, Nghệ An có 3.485 phương tiện với 17.473 lao động đánh bắt hải sản trên biển. Đến chiều 13/10, có 120 phương tiện với 366 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển; 2 phương tiện với 12 lao động hoạt động ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ; có 26 phương tiện với 150 lao động đã vào tránh trú bão ở các tỉnh; 3.337 phương tiện với 16.945 lao động đang neo đậu tại bến.

Toàn tỉnh có 1.061 hồ, đập lớn nhỏ. Các đơn vị, địa phương đang vận hành theo phương án phòng, chống lụt bão được phê duyệt; các hồ chứa hiện đang đảm bảo an toàn.

Toàn tỉnh có 19 hồ chứa thủy điện đang vận hành khai thác, trong số đó có 8 hồ chứa đang vận hành theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả (sông Lam) và các hồ còn lại theo quy trình đơn hồ. Tất cả đã được phê duyệt các phương án phòng chống thiên tai và an toàn đập.

Theo dự báo, mưa bão đổ bộ vào Nghệ An sẽ gây thiệt hại lớn cho sản xuất, dân sinh, kinh tế xã hội, trong đó nguy cơ thiệt hại lớn và thấy rõ nhất là sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, hiện nay trong tổng số 86.174 ha lúa Hè Thu, lúa mùa đã được gieo cấy của tình thì mới thu hoạch được 80.500 ha.

Hải Phòng: Từ 18 giờ ngày 13/10, tạm dừng các hoạt động giao thông đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long

Chủ động phòng, chống bão số 7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng đã phát đi Thông báo số 82/TB-PCTT&TKCN ngày 13/10/2020 về việc tạm dừng các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long, các hoạt động vui chơi, giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo, ven sông từ 18 giờ ngày 13/10/2020.

Cac dia phuong trien khai nhieu bien phap ung pho voi bao so 7 hinh anh 1Cáp treo Cát Hải-Phù Long. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, quận và Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển về nơi trú tránh an toàn; quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức neo đậu tàu thuyền; gia cố lồng bè thủy sản; không để người trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản khi có gió mạnh hoặc bão đổ bộ, đặc biệt là khách du lịch trên biển và các đảo; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ diễn biến của bão chủ động xác định thời điểm thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hệ thống cáp treo, cầu vượt biển, khu vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị chủ động rà soát, thực hiện các phương án phòng, chống bão, phương án sơ tán nhân dân ở khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, khu nhà cũ yếu, khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu.

Hà Nam chủ động ứng phó với bão số 7

Chiều 13/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Nam đã có công điện gửi: Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hà Nam; Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Nam; Công ty Điện lực Hà Nam… về công tác ứng phó với bão số 7.

Để chủ động đối phó với bão số 7 và mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Nam yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo nhân dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa mùa còn lại, tránh để bị ngập đổ, hư hỏng do mưa úng. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hà Nam, Công ty Cổ phần môi trường và công trình đô thị Hà Nam chủ động tiêu rút nước đệm, sẵn sàng tiêu úng hiệu quả cho diện tích trồng cây vụ đông, đồng thời xây dựng kế hoạch bơm tiêu úng cụ thể, chi tiết cho các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Khu Công nghiệp Đồng Văn, vùng trũng, vùng thấp, vùng có nguy cơ ngập sâu trong trường hợp mưa lớn kéo dài.

Công ty Điện lực Hà Nam đảm bảo nguồn điện phục vụ cho bơm tiêu úng và thông tin liên lạc. Các cơ quan tuyên truyền bố trí thời lượng đưa tin về bão số 7 để nhân dân trong tỉnh biết, chủ động ứng phó… Các cơ quan, đơn vị cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, bão; thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực, trực ban, tuần tra canh gác, chủ động có biện pháp ứng phó với diễn biến của bão.

Bắn cá m365Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Nam, do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 14 đến 16/10, tỉnh Hà Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc, gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100 đến 150 mm.

Thanh Hóa cấm biển từ 19 giờ ngày 13/10

Bắn cá m365 Chiều 13/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ban hành Công điện khẩn số 25/CĐ-UBND, chỉ đạo các địa phương và các ngành chức năng chủ động và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ứng phó với cơn bão số 7 sắp đổ bộ vào đất liền. Từ 19 giờ ngày 13/10 đến khi bão suy yếu và tan dần, tỉnh Thanh Hóa cấm tất cả các phương tiện hoạt động trên biển. 

Cac dia phuong trien khai nhieu bien phap ung pho voi bao so 7 hinh anh 2Lực lượng đồn biên phòng Sầm Sơn (Thanh Hóa) tuyên truyền, thông báo cho các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi tránh, tú bão an toàn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đến 16 giờ ngày 13/10, toàn tỉnh có 7.194 phương tiện nghề cá, với 26.532 lao động đã về bến an toàn; còn lại 17 phương tiện với 84 lao động đang hoạt động trên vùng biển Thanh Hóa. Các phương tiện đều nắm được thông tin, diễn biến của bão số 7 và giữ liên lạc với bờ bình thường. Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Đồn Biên phòng tuyến biển thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 17 phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương vào bờ để tránh trú bãoBắn cá m365 an toàn…/.

Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với bão số 7 và mưa lũ

Ngày 13/10, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 1037 /PCTT-QLĐĐ gửi các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ về việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với bão số 7 và mưa lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 7 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và gây mưa lớn sau bão. Các sông ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xuất hiện một đợt lũ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ sau bão, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc kiểm tra, rà soát và triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm xung yếu về đê điều; công trình đê điều đang thi công dở dang, nhất là các công trình đang thi công trên các tuyến đê biển; triển khai ngay các giải pháp đảm bảo an toàn chống bão, lũ.

Bắn cá m365Đặc biệt là cần chú trọng các tuyến đê trực diện biển, các tuyến đê biển đang thi công dở dang như: Đê biển Hải Hậu (tỉnh Nam Định), đê biển Bình Minh 4 (tỉnh Ninh Bình), đê biển Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An)… Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để hộ đê; thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định để phát hiện và kịp xử lý giờ đầu các sự cố.

Tổng cục Phòng, chống thiên tai yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ, tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đê điều, đồng thời báo cáo kịp thời các sự cố đê điều về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Tổng cục Phòng, chống thiên tai) và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (qua Văn phòng Thường trực) để phối hợp chỉ đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)