Dich COVID-19: 171 quoc gia tham gia sang kien COVAX hinh anh 1Nghiên cứu vắcxin phòng COVID-19 tại Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Brazil, ngày 26/3/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 9/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có 171 quốc gia và nền kinh tế tham gia sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX), sau khi Trung Quốc cùng với Hàn Quốc và quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương tham gia trong tuần này. 

Sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắcxin COVID-19 khi nó được phát triển. Hiện Mỹ và Nga chưa tham gia sáng kiến.

[LHQ tiếp tục huy động tài chính cho cuộc chiến chống dịch COVID-19]

Giám đốc WHOBắn cá m365 Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “thế giới đang mong đợi kết quả của các thử nghiệm vắcxin chống lại COVID-19 và loại vắcxin này cần được WHO cấp phép.”

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh “một khi chúng ta có vắcxin hiệu quả, chúng ta cũng phải sử dụng nó một cách hiệu quả, cách tốt nhất để làm điều đó là đảm bảo vắcxin được cung cấp công bằng cho tất cả các quốc gia thông qua sáng kiến COVAX.”

Cố vấn cấp cao của WHO, ông Bruce Aylward cho biết “càng nhiều quốc gia tham gia vào sáng kiến COVAXBắn cá m365, càng có nhiều cơ hội để triển khai vắcxin càng nhanh càng tốt, càng công bằng càng tốt, để giảm nguy cơ các bệnh nhân COVID nặng trên toàn cầu.”./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)