Doi thoai chinh tri lien Libya se duoc noi lai vao dau thang 11 hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ do Liên hợp quốc bảo trợ tại khu vực Qasr bin Ghashir, phía Nam Tripoli, Libya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/10, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Stephanie Williams tuyên bố sẽ nối lại đối thoại chính trị liên Libya vào đầu tháng 11 tới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi đang chìm trong bạo lực và hỗn loạn kể từ năm 2011 này.

Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (MANUL) cho biết cuộc đối thoại mang tên Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya (FDPL) sẽ diễn ra tại Tunisia theo hình thức tham vấn trực tuyến.

Hiện ở Libya tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. GNABắn cá m365 kiểm soát thủ đô Tripoli, được Liên hợp quốc công nhận và được sự ủng hộ của Qatar và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, chính quyền ở miền Đông Libya được lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Hafta hậu thuẫn và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Tiến trình chính trị Libya bị gián đoạn nhiều lần kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận Skhirat (Maroc) vào tháng 12/2015, đặc biệt sau cuộc tấn công quân sự của lực lượng Tướng Haftar nhằm vào Tripoli vào tháng 4/2019.

[Libya: Đạt thỏa thuận phân bổ vị trí quản lý ngân hàng trung ương]

Dưới sự kêu gọi của Liên hợp quốc, hai phe đối địch ở Libya đã quay trở lại bàn đàm phán vào tháng 9 vừa qua với các cuộc họp chuyên đề: thể chế ở Maroc, quân sự ở Ai Cập và chính trị ở Thụy Sĩ.

Theo MANUL, Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya là đỉnh cao của nhiều cuộc hòa giải khác nhau do Liên hợp quốc và các nước trong khu vực dẫn dắt nhằm tìm ra một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Libya.

Bắn cá m365Mục tiêu của diễn đàn đối thoại này là ủng hộ “tầm nhìn tiến bộ và đồng thuận” từ các cuộc tham vấn giữa các quốc gia gần đây ở Montreux (Thụy Sĩ), Bouznika (Maroc) và Cairo (Ai Cập).

Đối thoại chính trị này đặc biệt nhằm mục đích đạt được sự đồng thuận về một khuôn khổ quản trị thống nhất và các thỏa thuận sẽ dẫn đến việc tổ chức các cuộc bầu cử ở Libya.

Bắn cá m365Ngoài ra, MANUL yêu cầu những người tham gia diễn đàn đối thoại phải rút khỏi mọi chức vụ chính trị ngay sau khi một ban điều hành mới được thành lập, đồng thời kêu gọi các nhân vật này gặp gỡ với "sự thiện chí" và kiềm chế mọi hành vi kích động bạo lực./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)