Mặc dù đã ban hành quyết định nới lỏng việc giãn cách xã hội, song Chính phủ Hàn Quốc sẽ vẫn duy trì các biện pháp nghiêm ngặt nhằm khống chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố trên được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày 12/10 trong cuộc gặp hằng tuần với các trợ lý cấp cao.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định chính phủ đảm bảo sẽ không để xảy ra bất kỳ lỗ hổng nào trong các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ như câu lạc bộ giải trí ban đêm, quán karaoke, mở cửa trở lại và người dân được tham gia các sự kiện thể thao.

Bắn cá m365Tuy nhiên, tại Seoul, tỉnh Gyeonggi và Incheon, chính quyền các địa phương sẽ vẫn hạn chế số người tham gia.

Theo Tổng thống Hàn QuốcBắn cá m365, chính phủ quyết định điều chỉnh các quy định giãn cách xã hội xuống mức thấp nhất do tin tưởng nước này có thể khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong nhiều ngày qua, số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc đều dưới mức 100. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý người dân không nên chủ quan, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, bằng chứng là số ca nhiễm mới đã đột ngột tăng cao trở lại như thời gian vừa qua.

Trong bối cảnh mùa lá đỏ đang tới gần, Hàn Quốc sẽ cấm tạm thời các xe buýt lớn di chuyển đến các điểm ngắm lá đỏ nổi tiếng.

Bắn cá m365Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA), lệnh cấm này sẽ có hiệu lực tại 21 vườn quốc gia trên khắp Hàn Quốc, từ ngày 17/10 tới 15/11 - thời gian cao điểm của mùa lá đỏ.

[Hàn Quốc ghi nhận hơn 100 ca mắc mới, Trung Quốc thêm 7 ca nhập cảnh]

Bắn cá m365Bên cạnh đó, KCDA cũng yêu cầu ban lãnh đạo các vườn quốc gia Núi Seorak thuộc tỉnh Gangwon và Núi Naejang thuộc tỉnh Bắc Jeolla - 2 địa điểm ngắm lá đỏ đẹp nhất trong mùa Thu, hạn chế số lượng người đi cáp treo để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng ngày, chính quyền thủ đô Seoul đã nới lỏng các biện pháp hạn chế về việc tụ tập ngoài trời. Theo đó, hiện người dân có thể tụ tập không quá 100 người, cao hơn nhiều so với mức không quá 10 người được áp dụng hồi cuối tháng Tám.

Bắn cá m365 Tuy nhiên, việc tụ tập ở những khu vực trung tâm thủ đô, trong đó có quảng trường Gwanghwamun vẫn sẽ bị cấm theo đúng quy định được ban hành hồi tháng Hai.

Việc tụ tập không quá 100 người sẽ vẫn đòi hỏi việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, và duy trì khoảng cách 2m.

Bắn cá m365Chính quyền thủ đô cho biết dự định phạt những người không đeo khẩu trang 100.000 won (87 USD), bắt đầu từ ngày 13/11 tới./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)