Han Quoc no luc dat thoa thuan chia se chi phi quoc phong voi My hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia một cuộc diễn tập quân sự tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 20/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 15/10 thông báo nước này và Mỹ đang tiếp tục những nỗ lực để nhanh chóng đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòngBắn cá m365 "đôi bên cùng chấp nhận được" bất chấp các sự kiện chính trị nội bộ sắp tới.

Phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Jae-woong đưa ra tuyên bố sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lưu ý sự cần thiết đạt được Hiệp định Các biện pháp Đặc biệt (SMA) để đảm bảo "sự đồn trú ổn định" của 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc trong các cuộc hội đàm của ông với người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook tại Lầu Năm Góc vào ngày 14/10.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Lee Jae-woong nêu rõ: "Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn để đạt được một thỏa thuận đôi bên có thể chấp nhận được ở mức độ hợp lý. Bất chấp các kế hoạch chính trị trong nước, hai chính quyền sẽ tiếp tục nỗ lực để nhanh chóng đạt được một hiệp định."

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc theo SMA.

Năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó.

Từ tháng Chín năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán nhưng không hóa giải được những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)