Hoi dong Bao an ra Tuyen bo Chu tich ve tinh hinh CH Cyprus hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Ekathimeri)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 9/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch về vấn đề CH Cyprus theo đề nghị của Anh.

Tuyên bố (S/PRST/2020/9) khẳng định lại địa vị của Varosha như được nêu tại các Nghị quyết 550 (1984) và 789 (1992), bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông báo mở bờ biển Varosha, kêu gọi tránh các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng ở đảo Cyprus.

Văn kiện này đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và thực hiện đầy đủ các nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc.

Cơ quan này cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và ý định của ông triệu tập một cuộc họp như đã được nhất trí giữa các lãnh đạo người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Guterres vào tháng 11/2019.

[Tổng thống Cyprus tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ]

Varosha từng là khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Cyprus nhưng đã bị đóng cửa và trở thành “thành phố ma” sau khi Cyprus bị chia cắt năm 1974.

Về pháp lý, CH Cyprus có chủ quyền đối với khu vực này, nhưng trên thực tế Varosha hiện thuộc vùng kiểm soát của Bắc Cyprus.

Ngày 6/10 vừa qua, Bắc Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ra tuyên bố sẽ mở lại thành phố Varosha sau 46 năm đóng cửa.

Bắn cá m365Tuyên bố này vấp phải sự phản đối của Cyprus và cộng đồng quốc tế. Liên hợp quốc đã triển khai Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Cyprus (UNFICYP) từ năm 1964, trong đó có nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về tình hình ở đây, bao gồm cả tại Varosha./.

 
(TTXVN/Vietnam+)