Chủ tịch đương nhiệm của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Thủ tướng Albania, Edi Rama ngày 10/10 đã hoan nghênh vai trò của Nga trong việc tổ chức những cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng hai nước Armenia và Azerbaijan tại Moskva để đi đến thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga và Đông Âu dẫn tuyên bố cho biết Chủ tịch OSCE nhấn mạnh ý nghĩa của lệnh ngừng bắn nhân đạo để trao đổi tù binh chiến tranh, những người bị giam giữ, cũng như thi thể của những người thiệt mạng.

Bắn cá m365 Tuyên bố nêu rõ: “Diễn biến này được đưa ra nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Nga (Vladimir) Putin và phù hợp với thỏa thuận giữa Tổng thống Azerbaijan, Aliyev và Thủ tướng Armenia, Pashinyan. Ông Rama hoan nghênh vai trò của Nga trong việc thu xếp những cuộc đàm phán, được tổ chức cùng với sự hiện diện của các đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk và Đại diện Cá nhân của Chủ tịch (OSCE), Đại sứ Andrzej Kasprzyk."

[Lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh chính thức có hiệu lực]

Bắn cá m365 Ông Rama cho rằng các đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk và đại diện cá nhân của ông “vẫn tham gia đầy đủ với các bên và sẵn sàng đảm bảo mọi nỗ lực đều tập trung hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.”

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga tối 10/10 cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với những người đồng cấp Azerbaijan, Jeyhun Bayramov, và Armenia, Zohrab Mnatsakanyan.

Các bên tái khẳng định tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn đạt được sau cuộc tham vấn giữa bộ trưởng ngoại giao ba nước ngày 9/10 tại Moskva, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt ‘trên thực địa’.”

Trước đó, trong cuộc tham vấn tổ chức ngày 9/10 tại Moskva theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn từ trưa 10/10 theo giờ địa phương (khoảng 15 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam) vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng.

Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu. Các bên nhất trí bắt đầu "các cuộc đàm phán thực chất" nhằm đạt được một giải pháp hòa bình sớm nhất có thể, với sự trung gian của Nhóm Minsk thuộc OSCE./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)