Mot tre tu vong sau khi tiem phong vacxin 5 trong 1 Combe Five hinh anh 1Các bác sỹ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La thăm khám cho các bệnh nhi nhập viện sau khi tiêm vắcxin. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngày 13/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết trong ngày 12/10, đơn vị đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng có triệu chứng phản vệ sau tiêm vắcxin 5 trong 1 Combe Five. Sau đó, một bé đã tử vong.

Ngày 12/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận cháu Phạm Gia H. (sinh ngày 25/7/2020, trú tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) trong tình trạng sốt li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không tự thở được, ngừng tim, không xuất huyết dưới da.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 12/10, cháu H. được tiêm phòng mũi 1 loại vắcxin 5 trong 1 Combe Five tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm.

Sau khi tiêm khoảng 2,5 giờ, cháu H. bị tím tái, thở nhanh. Gia đình đưa trẻ trở lại Trạm y tế xã Chiềng Xôm và cháu được tiêm 1 mũi Adrenalin. Sau đó, cháu H. được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi có phản vệ độ IV nghi sau tiêm phòng mũi 1 vắcxin 5 trong 1 Combe Five.

Bệnh nhi đã được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đến 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân nhi đã tử vong.

[Không ghi nhận trường hợp tai biến tiêm chủng do chất lượng vắcxin]

Bắn cá m365Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang điều trị cho 4 trẻ được gia đình đưa vào viện sau khi tiêm vắcxin 5 trong 1 Combe Five (mũi 1-2-3) tại Trạm Y tế xã, phường. Trong số đó, có 2 trẻ được chẩn đoán phản vệ độ III sau tiêm phòng.

Bắn cá m365Thạc sỹ, bác sỹ Mai Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết cả 4 trẻ đang được theo dõi tích cực tại Khoa Nhi của bệnh viện, sức khỏe các cháu tương đối ổn định.

Bệnh viện khuyến cáo các gia đình sau khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần chú ý theo dõi trẻ tại nhà để biết trẻ li bì hay tỉnh táo; thân nhiệt và màu sắc da, niêm mạc ra sao.

Bắn cá m365Nếu gia đình thấy trẻ có biểu hiện khác thường thì cần gọi điện ngay cho cán bộ y tế đã tiêm hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất./.

Hữu Quyết (TTXVN/Vietnam+)