Nga canh bao co the dong bang doi thoai voi EU vi vu Alexei Navalny hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Điện Kremlin tuyên bố Nga không thể chấp nhận cách Liên minh châu Âu (EU) đối xử với Nga liên quan đến vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc, đồng thời cho biết không thể duy trì đối thoại với EU bằng những nỗ lực của riêng Nga. 

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã ủng hộ tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra một ngày trước đó rằng Nga có thể phải đóng băng đối thoạiBắn cá m365 với EU vì không hiểu cái mà ông gọi là "nhu cầu đối thoại tôn trọng lẫn nhau."

Bắn cá m365Ông Peskov nhấn mạnh Nga không phải là nước ngừng đối thoại với EU ở mọi cấp, nhưng Moskva không thể tha thứ cho cách mà EU đã đối xử với Nga trong vụ Navalny.

Bắn cá m365Cùng ngày, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng các lệnh trừng phạt mà EU đã áp đặt với nước này. Tuy nhiên, ông Lavrov cho rằng dù quan hệ giữa nước này và EU dường như không mấy lạc quan, song các lợi ích về kinh tế vẫn cần được bảo vệ. 

[Đánh giá sai lầm của Nga trong quan hệ với Đức]

Theo một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ với hãng tin AFP, EU ngày 14/10 đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và một thực thể của Nga liên quan tới vụ ông Navalny nghi bị đầu độc.

Theo thông lệ của EU, những người bị áp đặt trừng phạt sẽ không được công bố danh tính cho đến khi các biện pháp có hiệu lực pháp lý vào ngày 15/10 tới.

Hôm 5/10 vừa qua, ông Alexei Navalny đã tham gia vào một cuộc phỏng vấn kéo dài hơn hai giờ đồng hồ với một blogger nổi danh tại Nga. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện kể từ sau khi xuất viện tại thủ đô Berlin.

Trong đoạn video được đăng tải trên Youtube, ông Navalny cho biết sức khỏe của mình đã cải thiện nhiều và các bác sĩ ngạc nhiên trước tốc độ hồi phục của ông./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)