Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 12/10, Bộ Văn hóa Peru cho biết công dân Nhật Bản có tên Jesse Katayama, 26 tuổi, đã trở thành du khách đầu tiên được phép tham quan Thánh địa Machu Picchu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này cuối tháng 3 vừa qua.

Vị khách du lịch này đã mua vé tham quan "Thành phố đã mất của người Inca" vào ngày 14/3, một ngày trước khi lệnh giãn cách xã hội tại Peru chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc khu di tích Machu Picchu đóng cửa đối với du khách.

Bắn cá m365Sau đó, Katayama quyết định ở lại thị trấn Aguascalientes lân cận để chờ ngày Machu Picchu mở cửa trở lại.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Peru Alejandro Neyra, Katayama đã gửi "một yêu cầu đặc biệt" đến Bộ này và chính quyền Peru sau đó đã đồng ý cho phép du khách người Nhật được  vào bên trong Thánh địa Machu PicchuBắn cá m365 với sự đồng hành từ Giám đốc của khu di tích này.

[Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu]

Machu Picchu đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007.

Bắn cá m365Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, "Thành phố đã mất của người Inca" đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày.

Bắn cá m365Địa danh du lịch lên kế hoạch mở cửa trở lại đón du khách vào ngày 1/7, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lo ngại nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Bắn cá m365Chính phủ Peru mới đây cho biết Machu Picchu có thể sẽ được mở cửa trở lại từ tháng 11 tới.

Bắn cá m365Cùng ngày, Bộ Y tế Peru thông báo chính phủ nước này đã nhận được từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khoản viện trợ vật tư quan trọng để giúp quốc gia Nam Mỹ này đối phó với dịch COVID-19.

Khoản viện trợ của IAEA bao gồm 12 bộ dụng cụ phòng thí nghiệm để phân tích xét nghiệm giúp mở rộng việc chẩn đoán và kiểm soát nhanh virus SARS-CoV-2, cũng như vật tư y tế chuyên dụng về an toàn sinh học.

Các thiết bị y tế này sẽ được chuyển đến khu vực Iquitos, tỉnh Loreto nằm đông bắc Peru, nhằm hỗ trợ cộng đồng thổ dân bản địa tại đây chống dịch COVID-19.

Là một trong những quốc gia phản ứng sớm nhất trong khu vực Mỹ Latinh, song Peru đến nay vẫn ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao thứ 3 trong khu vực, ở mức 849.371  người, trong đó có 33.305 ca tử vong./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)