Reuters: Kinh te Trung Quoc hoi phuc manh hon trong quy 3 hinh anh 1Sản xuất thép cuộn tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một cuộc khảo sát công bố ngày 16/10 do hãng tin Reuters tiến hành cho thấy giới chuyên gia nhận định đà phục hồi kinh tế Trung QuốcBắn cá m365 có thể sẽ tăng lên trong quý 3/2020, khi người tiêu dùng mua sắm trở lại và các đối tác thương mại lớn của nước này đã mở cửa.

Bắn cá m365Kết quả cuộc khảo sát cho thấy trong quý 3/2020 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 3,2% của quý 2/2020.

Các nhà phân tích cũng dự báo sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Chín sẽ tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước đó, cao hơn so với mức tăng 5,6% của tháng Tám. Doanh số bán lẻ cũng dự kiến tăng 1,8% vào cùng giai đoạn so với mức tăng 0,5% trong tháng Tám.

Bắn cá m365Trong một báo cáo ngắn gửi tới khách hàng mới đây, các nhà phân tích của công ty tư vấn Capital Economics cho biết Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên quay trở lại con đường tăng trưởng như trước khi đại dịch xảy ra. Điều này là nhờ khả năng ngăn chặn COVID-19 nhanh chóng và các biện pháp phản ứng hiệu quả.

[Trung Quốc đón nhận thêm nhiều số liệu kinh tế tích cực]

Tuy nhiên, Capital Economics cũng cảnh báo một giai đoạn suy thoái mới có thể xảy ra từ cuối năm 2021 khi các biện pháp kích thích giảm dần.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp, bao gồm chi tiêu tài khóa nhiều hơn, giảm thuế, cắt giảm lãi suất cho vay cũng như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ thị trường việc làm.

Bắn cá m365Tuy nhiên, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã tăng cường các chính sách hỗ trợ vào đầu năm nay sau khi các hạn chế đi lại đã cản trở hoạt động của nền kinh tế, ngân hàng trung ương này trong thời gian gần đây đã ngừng tiến hành các biện pháp nới lỏng.

Các nhà phân tích thuộc công ty tư vấn tài chính Nomura nhận định giữa lúc đà phục hồi tăng trưởng vẫn phải đốt mặt với những “cơn gió ngược” khá mạnh, Bắc Kinh cần duy trì cách tiếp cận chính sách theo hướng “chờ và xem” trong phần còn lại của năm nay.

Giới hoạch định chính sách trên toàn cầu đang kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc để giúp nhu cầu khởi sắc lại, giữa lúc các nền kinh tế phải vật lộn với các biện pháp phong tỏa mạnh tay và làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 1,9% trong cả năm nay, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn duy nhất dự kiến có tăng trưởng dương trong năm 2020.

Bắn cá m365Trung Quốc sẽ công bố số liệu chính thức về GDP quý 3/2020 vào ngày 19/10./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)