Theo hãng tin TASS, tân Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov ngày 10/10 đã đọc diễn văn trước toàn thể người dân, tuyên bố ông đã phát triển một kế hoạch hành động dành cho chính phủ, trong đó có những biện pháp ổn định tình hình ở quốc gia Trung Á này.

Bắn cá m365Thủ tướng Zhaparov nhấn mạnh: “Tôi đảm bảo với các bạn rằng mọi biện pháp và hành động của tôi sẽ đều vì lợi ích của đất nước. Đây là lúc tất cả các lực lượng tiến bộ trong xã hội đoàn kết lại và cùng hướng tới những giải pháp đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng. Trong chương trình của mình, tôi đã xác định 10 vấn đề ưu tiên cần một giải pháp cấp bách.”

Theo ông Zhaparov, chương trình này bao gồm các biện pháp ổn định tình hình trong nước, bảo vệ các nhà đầu tư cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đảm bảo an ninh lương thực và “trừng phạt tất cả các quan chức liên quan đến tham nhũng.”

[Ông Sadyr Zhaparov được phê chuẩn làm tân Thủ tướng Kyrgyzstan]

Thủ tướng Zhaparov cũng lên kế hoạch đàm phán “gia hạn và tái cơ cấu nợ nước ngoài,” đồng thời đánh giá lại một số thỏa thuận về đầu tư nước ngoài vào các mỏ vàng ở Kumtor và Dzeruy.

Bắn cá m365Ông Zhaparov đã được Quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu phê chuẩn làm Thủ tướng vào ngày 10/10, qua đó chấm dứt khoảng trống quyền lực ở quốc gia Trung Á đang rơi vào tình trạng bất ổn sau cuộc bầu cử ngày 4/10 vừa qua.

Tân Thủ tướng Kyrgyzstan cho biết sẽ giữ nguyên nội các hiện nay, đồng thời nhấn mạnh “hoàn toàn chịu trách nhiệm về công việc của chính phủ."

Ngày 4/10, Kyrgyzstan tiến hành bầu cử Quốc hội gồm 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong quốc hội.

Những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ủy ban bầu cử trung ương nước này sau đó đã hủy kết quả bầu cử, còn Thủ tướng Kubatbek Boronov từ chức./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)