Thu tuong Kyrgyzstan tuyen bo nam giu quyen luc tong thong hinh anh 1Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov. (Ảnh: The Moscow Times)

Ngày 15/10, tân Thủ tướng Kyrgyzstan Sadyr Japarov tuyên bố nắm giữ các quyền hạn của tổng thống, sau khi Tổng thống Sooronbay Jeenbekov từ chức trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Á này.

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài văn phòng Thủ tướng, ông Japarov tuyên bố: "Các quyền hạn của tổng thống và thủ tướng đã được chuyển giao cho tôi.” Ông khẳng định tình hình đã ổn định.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov đã tuyên bố từ chức nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội ở nước này. Ông Jeenbekov kêu gọi người biểu tình và các cơ quan thực thi luật phápBắn cá m365 tránh các hành động có thể dẫn tới xung đột. Trong bối cảnh Quốc hội sắp mãn nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Kanat Isayev tử chối nắm giữ cương vị tổng thống như quy định trong Hiến pháp, qua đó Thủ tướng Japarov là nhân vật tiếp theo đủ tư cách nắm giữ vị trí này.

[Tổng thống Kyrgyzstan từ chức nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị]

Bắn cá m365Ngày 4/10 vừa qua, Kyrgyzstan tiến hành bầu cử quốc hội gồm 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong quốc hội. Nhiều người phản đối kết quả bầu cử, cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan sau đó đã hủy kết quả bầu cử và Thủ tướng Kubatbek Boronov từ chức.

Trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng chính trịBắn cá m365, Quốc hội Kyrgyzstan ngày 14/10 đã phê chuẩn chính trị gia Sadyr Zhaparov theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa giữ chức Thủ tướng quốc gia Trung Á này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)