Trien lam cuoi cung cua Bao tang Ha Noi truoc khi dong cua de thi cong hinh anh 1Triển lãm tranh Phục hưng Italy 'Magister Raffaello' sẽ kết thúc ngày 31/10, Bảo tàng Hà Nội cũng tạm đóng cửa liền sau đó. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Triển lãm kỹ thuật số “Magister Raffaello” mang đến các tác phẩm của danh họa thời Phục hưngBắn cá m365 người Italy, Raphael nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của ông. Đây là chuỗi triển lãm quốc tế, sẽ được tổ chức ở nhiều quốc gia, trong đó, Việt Nam là nước đầu tiên được lựa chọn vì khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt.

Đây là sự kiện hợp tác giữa Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, thành phố Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội, đã lên kế hoạch từ năm 2018. Chính vì vậy, dù Bảo tàng đóng cửa từ ngày 20/5 năm nay, triển lãm “Magister Raffaello”Bắn cá m365 vẫn diễn ra tại tầng 1 như dự kiến. Triển lãm sẽ kết thúc ngày 31/10 năm nay, từ 1/11, Bảo tàng sẽ đóng cửa toàn bộ để tập trung vào việc thực hiện thi công trưng bày.

Trien lam cuoi cung cua Bao tang Ha Noi truoc khi dong cua de thi cong hinh anh 2Triển lãm ứng dụng các yếu tố kỹ thuật số để mang lại cảm giác mới mẻ. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Dù là một trong số những công trình trọng điểm đã được xây dựng năm 2010 để kỷ niệm dịp 1000 năm Thăng Long-Hà NộiBắn cá m365, năm 2020 tiếp tục đánh dấu kỷ niệm 1010 năm nhưng bảo tàng này vẫn đóng cửa từ giữa năm nay.

Trả lời báo VietnamPlus, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Đà cho biết sở dĩ đơn vị này đóng cửa từ 20/5 là vì vào thời điểm đó dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Không chỉ riêng Bảo tàng Hà Nội, các địa điểm tham quan ở Hà Nội đều vắng khách tham quan. Vì vậy, đơn vị này quyết định đóng cửa luôn để tập trung hoàn thiện giai đoạn 2: Hoàn tất thi công trưng bày bên trong và bên ngoài tòa nhà bảo tàng. 

[Đi tìm phần “hồn” cho trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Hà Nội]

Bắn cá m365Dự kiến đến cuối năm 2021, Bảo tàng sẽ hoàn thành toàn bộ kế hoạch xây dựng nội thất để sẵn sàng mở cửa đóng khách trở lại. Như vậy, Bảo tàng sẽ kỷ niệm “muộn” 1 năm so với các hoạt động cùng mục đích khác.

Năm 2010, Bảo tàng đã xong giai đoạn 1 - xây dựng tòa nhà bảo tàng. Giai đoạn 2 - hoàn thiện công tác trưng bày bên trong và ngoài bảo tàng - được dự kiến là sẽ hoàn thiện năm 2015, nhưng phải hai lần lùi thời gian đến năm 2019 và 2021.

Trien lam cuoi cung cua Bao tang Ha Noi truoc khi dong cua de thi cong hinh anh 3Bảo tàng Hà Nội sẽ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội 'muộn' 1 năm. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Nguyên nhân của sự chậm trễ này nằm ở sự thay đổi trong công tác quản lý, chuyển chủ đầu tư nhiều lần kể từ 2008 từ Sở Văn hóa và Thể thao rồi đến Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, năm 2016, dự án lại thuộc về trách nhiệm của Sở Văn hóa và Thể thao, đến năm 2017, Bảo tàng Hà Nội mới trở thành là chủ đầu tư cuối cùng.

"Sau đó, do phải tùy thuộc vào lịch làm việc của chuyên gia Pháp tại Việt Nam trong viêc tư vấn ý tưởng, tư vấn nội dung, phân bổ không gian trưng bày, thiết kế đồ họa… lại vướng đợt dịch năm 2020 nên dự án lại tiếp tục lùi đến năm sau," Giám đốc Bảo tàng cho biết.

Bắn cá m365Cập nhật tiến độ đến tháng 10/2020, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức thi công phòng mẫu tại tầng 2 để thí điểm cho thi công đại trà, Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã có quyết định phê duyệt các gói thầu, phê duyệt thời gian thực hiện dự án. Dự kiến đến tháng 12/2020, Bảo tàng sẽ tổ chức thi công các gói thầu trưng bày ngoài trời và trưng bày tầng 2, kết thúc trưng bày tầng 4 vào năm 2021. Việc thi công trưng bày Bảo tàng Hà Nội sẽ thực hiện cuốn chiếu từng tầng, hạng mục.

Xem một phần triển lãm tại đây:

Minh Anh (Vietnam+)