Trung Quoc tuyen bo bao ve loi ich hop phap cua cac cong ty trong nuoc hinh anh 1Ant Group có thể bị đưa vào danh sách đen của Mỹ. (Nguồn: Antgroup.com)

Bắn cá m365Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 15/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Bắc Kinh sẽ triển khai các bước đi cần thiết để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của các công ty nước này.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, khi được hỏi về việc Washington có thể đưa tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group vào "danh sách đen," người phát ngôn Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Mỹ đang sử dụng khái niệm an ninh quốc gia để gây sức ép đối với các công ty nước ngoài.

Ông nêu rõ: "Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc."

[Trung Quốc: Kế hoạch IPO của Ant Group huy động gần 9 tỷ USD]

Trước đó, hãng Reuters dẫn lời 2 nguồn thạo tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình một đề xuất với chính quyền Tổng thống Donald TrumpBắn cá m365 để đưa Ant Group vào “danh sách đen” về thương mại, trước khi công ty công nghệ tài chính này phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Bắn cá m365Hiện chưa rõ thời điểm các cơ quan Chính phủ Mỹ quyết định liệu có đưa công ty này vào Danh sách thực thể (Entity List) để xem xét hay không.

Bắn cá m365Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh những người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group.

Bắn cá m365Theo dự đoán, việc niêm yết kép ở Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc) của tập đoàn này có thể đạt mức giá trị kỷ lục lên tới 35 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Bắn cá m365Trong khi đó, phía Ant Group, một công ty con của tập đoàn Alibaba Holding Ltd, cũng từ chối bình luận song nhấn mạnh chỉ 5% hoạt động của công ty là bên ngoài Trung Quốc.

Bắn cá m365Ant Group, có trụ sở tại tỉnh Hàng Châu (miền Đông Trung Quốc) là doanh nghiệp hàng đầu của thị trường thanh toán trên điện thoại di động ở nước này, cung cấp dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm và quản lý tài sản qua ứng dụng di động.

Tập đoàn Alibaba Holding Ltd nắm giữ 33% cổ phần của Ant Group./.


Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)