Viet Nam, Indonesia keu goi cac ben tai Colombia cam ket vi hoa binh hinh anh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại cuộc họp về vấn đề Colombia. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/10 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốcBắn cá m365, Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã tham dự và trình bày báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại cuộc họp.

Tại đây, Việt Nam và Indonesia - hai nước thành viên ASEAN tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - đã đề nghị các bên liên quan tiếp tục nỗ lực thực hiện các cam kết, tăng cường đối thoại.

Bắn cá m365 Đại diện của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá, sau 4 năm thực hiện, Thỏa thuận Hòa bình Colombia đã đạt được những tiến bộ nhất định, chấm dứt hơn 50 năm đối đầu giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

[Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Colombia lần 5]

Tuy nhiên, ông Massieu cũng nêu quan ngại về các vụ tấn công và bạo lực vẫn tiếp diễn, đề nghị Colombia thúc đẩy giải quyết triệt để các nhóm vũ trang bất hợp pháp, các tổ chức tội phạm.

Bắn cá m365Ông Massieucũng kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Nghị quyết 2532 (2020) của Hội đồng Bảo an và các mục tiêu trong Thỏa thuận Hòa bình.

Bắn cá m365Các nước thành viên Hội đồng Bảo an cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Colombia thực hiện Thỏa thuận Hòa bình; ghi nhận những tiến triển gần đây trong việc thực hiện Thỏa thuận này cũng như việc triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội và các biện pháp ngăn chặn đại dịch COVID-19 tại Colombia.

Viet Nam, Indonesia keu goi cac ben tai Colombia cam ket vi hoa binh hinh anh 2Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về vấn đề Colombia.(Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Bắn cá m365Các nước chia sẻ với những đánh giá trong báo cáo của Tổng Thư ký và đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan sớm hoàn thiện chính sách công, tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Bắn cá m365Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thay mặt Việt Nam và Indonesia, hai nước thành viên của ASEAN tại Hội đồng Bảo an, ghi nhận những bước phát triển tích cực của Thỏa thuận Hòa bình.

Trước tình hình gia tăng bạo lực và tấn công nhằm vào các cộng đồng người Colombia, Đại sứ đánh giá cao việc triệu tập phiên họp của Ủy ban Đảm bảo An ninh Quốc gia và đề nghị các bên ưu tiên nhiệm vụ bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phát triển kinh tế, gắn kết xã hội, tạo việc làm trong tiến trình xây dựng hoà bình.

Bắn cá m365Đại sứ mong muốn Chính phủ Colombia, FARC, Hội đồng tái hòa nhập quốc gia, Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực và quốc tế hỗ trợ xây dựng và triển khai một chiến lược chung tăng cường kinh tế-xã hội tại Colombia, trong đó có chú trọng hỗ trợ các cựu binh ổn định cuộc sống.

Bắn cá m365Phái bộ của Liên hợp quốc giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập năm 2017, có nhiệm vụ giám sát thực hiện Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và FARC năm 2016 về tái hòa nhập của FARC và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh cho các cựu binh FARC.

Từ năm 2017 đến nay, Hội đồng Bảo anBắn cá m365 Liên hợp quốc duy trì họp định kỳ 3 tháng một lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ./.

Hải Vân-Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)