WHO: Chau Phi dang o thoi diem then chot trong chong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Cairo, Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bắn cá m365 Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/10, Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Matshidiso Moeti cảnh báo châu lục này đang đối mặt với "thời điểm then chốt" trong cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi các ca bệnh và tử vong gia tăng sau khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại được nới lỏng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), trong tháng qua, hàng tuần đã có sự gia tăng trung bình khoảng 7% số ca mắc COVID-19 và 8% số ca tử vong trên khắp lục địa này.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Giám đốc Moeti cho rằng: "Thật vậy, chúng ta đang ở một thời điểm then chốt của đại dịch COVID-19Bắn cá m365 ở châu Phi. Châu lục này đã có xu hướng giảm trong đường cong dịch bệnh của nó trong 3 tháng qua, song sự suy giảm này đã kết thúc."

[Châu Phi cần 1.200 tỷ USD để khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19]

Bắn cá m365Theo CDC châu Phi, mặc dù ban đầu đã có nhiều lo ngại rằng đại dịch COVID-19 sẽ tàn phá khu vực này, song 55 quốc gia thành viên của Liên minh châu Phi (AU) cho đến nay đã ghi nhận khoảng 1,6 triệu trường hợp mắc COVID-19, chỉ chiếm 4,2% tổng số toàn cầu.

Châu Phi cũng ghi nhận khoảng 39.000 ca tử vong, chiếm 3,6% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong cho biết nhiều quốc gia đã áp đặt lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại trong thời gian dài, vốn là các biện pháp mà họ sẽ khó áp dụng lại để đối phó với sự tái bùng phát của dịch COVID-19.

Ông Nkengasong cho rằng: "Chúng ta đang thấy những gì đang diễn ra ở châu Âu khi họ nới lỏng biện pháp phong tỏa, số lượng các trường hợp nhiễm mới đã tăng lên như thế nào và một số quốc gia đang xem xét đợt phong tỏa thứ hai... Chúng tôi không thể cho phép loại virus này làm xói mòn những thành quả mà chúng ta đã đạt được trong vài tháng qua kể từ khi bắt đầu đại dịch."

Bà Moeti cho rằng so với thời kỳ đầu của đại dịch, các nước châu Phi "hiện đang ở vị thế tốt hơn nhiều để đối phó với những thách thức mới mà COVID-19 đang gây ra cho chúng ta," khi viện dẫn sự gia tăng đáng kể về các cơ sở xét nghiệm và máy thở. Nhưng bà cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 ở châu Âu có thể ảnh hưởng tới châu Phi./.

Trương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)